Jungle Cruise ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์ ได้เวลาลงเรือผจญภัยในป่ามหัศจรรย์

Jungle Cruise ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์

           และแล้วก็มาถึงภาพยนต์แนวไลฟ์แอคชั่นเรื่องล่าสุดของทางค่าย Walter Elias Disney ที่ตั้งความหวังอาจจะเป็นแฟรนไชส์เรื่องใหม่ได้ไม่ยาก ด้วยการจับคู่ซุปตาร์ระดับแม่เหล็กของวงการฮอลลิวูด นี่คือภาพยนต์เรื่อง Jungle Cruise หรือชื่อไทยว่า ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์ (2021) ที่สร้างมาจากเครื่องเล่นในสวนสนุกที่คนหลายๆ รุ่นรู้จักกันเป็นอย่างดี ออกมาโลดแล่นเป็นหนังฉบับคนแสดงที่เต็มไปด้วยสีสันและเสน่ห์เหลือล้น แม้จะยังไม่ได้ดีเลิศเพอร์เฟค แต่ก็ดูเพลินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จริงๆ

           ภาพยนต์เรื่อง ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์ ว่าด้วยเรื่องราวของ ดร.ลิลี่ ฮัฟตัน (รับบทโดย Emily Blunt) นักสำรวจผู้กล้าหาญ ที่ออกเดินทางมาจากกรุงลอนดอน สู่ผืนป่าอะแมซอน พร้อมกับว่าจ้างให้ กัปตันแฟรงค์ วูฟ ผู้ปราดเปรื่อง เป็นผู้นำทางในการล่องแม่น้ำ โดยเรือคู่ใจของเขาอย่าง La Quila ที่ถึงแม้ว่าสภาพของเรือลำนี้จะโคลงเคลงแต่ก็ยังดูดี ลิลี่ มีความมุ่งมั่นที่จะตามหาต้นไม้ในตำนานที่มีความสามารถในการรักษา เพื่อนำพลังนี้มาใช้พัฒนาการแพทย์ ในการผจญภัยครั้งนี้ทั้งสองจะต้องเผชิญกับอันตรายที่ไม่คาดฝันจากสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ และส่ิงล่อลวงอันสวยงามในป่านี้ แต่ยิ่งเข้าใกล้ความลับของต้นไม้ในตำนานเท่าไหร่ ทั้งลิลี่และแฟรงค์ต่างวางเงินเดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับชะตาของมนุษย์ที่อาจจะสั่นคลอน

           ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่สร้างมาจากเครื่องเล่นที่อยู่ภายในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ที่กลายมาเป็นภาพยนต์แนวผจญภัย โลดแล่นชุดใหม่ที่อาจจะเป็นแฟรนไชส์ใหม่ให้กับทางสตูดิโอเลยก็เป็นได้ ต้องยอมรับว่าหนังมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์การเล่าเรื่องแบบง่ายๆ ในแบบที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูเพลิน พร้อมกับสไตล์หนังแฟนตาซีเกินจริงแบบดิสนีย์ ที่ดูเพื่อความบันเทิงและอรรถรสความสนุกโดยแท้ และหนังก็สร้างตอบโจทย์นั้นให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี

Jungle Cruise ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์

           ต้องขอบคุณแคสติ้งที่ค่อนข้างจะแข็งแรงมากๆ และทรงเสน่ห์สุดๆ ดเวย์น จอห์นสัน (เดอะร็อก) ที่มาสวมบทบาท กัปตันแฟรงก์ ได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู เสน่ห์ของเขาได้ช่วยพยุงภาพยนต์เรื่องนี้เอาไว้ได้ทั้งเรื่องนี้ แม้ว่าจะเป็นบทบาทง่ายๆ ที่ไม่ต้องมีมิติอะไรมากมาย แต่ว่าการแสดงและความสามารถอันเหลือล้นของเขาก็ทำให้คาแรกเตอร์นี้ออกมาได้เต้มไปด้วยเสน่ห์ ยิ่งเฉพาะได้คู่กับ Emily Blunt ที่ก็เฉิดฉายไม่เบา แม้ว่าจะมาในโหมดสายลุยในเรื่องนี้ แต่อินเนอร์ทางการแสดงของเธอจัดเต็ม ตามแบบนักแสดงมืออาชีพ เพียงแค่ทั้งสองคนนี้ก็พาภาพยนต์เรื่องนี้ไปถึงประตูชัยได้แล้ว

           แน่นอนว่าภาพยนต์เรื่องนี้ ก็ยังคงเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จตามแบบฉบับหนังของค่ายดิสนีย์ ถึงจะไม่ได้สร้างความแปลกใหม่อะไร แต่ด้วยเนื้อหาของหนังและมิชชั่นการผจญภัยที่เลือกมาใช้ ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจและความสนุกให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยที่แทบไม่ต้องพยายามอะไรด้วยซ้ำ เนื้อเรื่องของหนังทำออกมาง่ายๆ ย่อยง่าย และคนดูสามารถาคาดเดาหนังตั้งแต่ต้นได้เช่นกัน แต่ก็ยังเป็นภาพยนต์ที่ดูได้เพลิดเพลินตลอดทั้งเรื่อง

           งานสร้างของผู้กำกับ Jaume Collet-Serra ก็ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าพอใจเลยทีเดียว การออกแบบฉากต่างๆ ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจอยู่ แม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้กว่าค่อนเรื่องเป็นการถ่ายทำกับเทคนิคพิเศษแทบจะทั้งนั้น และแอบเสียดายเบาๆ ที่บางมุมองค์ประกอบด้านซีจีของหนังก็ยังไม่ค่อยเนียนมากนัก มีหลายจุดที่โดดเด้งออกมา แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เสียรสชาติภาพรวมของหนังไปแต่อย่างใด งานออกแบบศิลป์ก็ถือว่าทำการบ้านมาได้ดี อยู่ในระดับที่คนดูยกนิ้วให้ได้อยู่

           แม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้อาจจะมีความสร้างออกมาเพื่อเป็นภาพยนต์เด็ก แต่ก็ยังคงมีองค์ประกอบที่ไม่ได้เยาวชนจ๋าๆ ยังมีเลิฟไลน์น่ารักๆ สอดแทรกเข้าไปในหนังให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น ขณะที่คาแรกเตอร์อื่นๆ ในหนังอาจจะไม่ได้โดดเด่นเท่าไหรที่ควร แต่ก็สามารถสร้างตัวละครออกมาได้สนใจและน่าจดจำ ไม่ว่าจะตัวละครของ Édgar Ramírez หรือ Jesse Plemons เป็นต้น

Jungle Cruise ได้เวลาลงเรือผจญภัยในป่ามหัศจรรย์

           โดยภาพรวมแล้ว ก็นับว่าเป็นภาพยนต์ที่อยู่บนมาตรฐานในความเป็นหนังของดิสนีย์ ที่สามารถดูง่ายและไม่ซับซ้อน ดูได้แบบเพลินๆ ถ่ายทอดจังหวะต่างๆ ออกมาได้อย่างเป็นมืออาชีพดี ไม่ประหลาดใจที่หนังจะได้ไปต่อในภาคใหม่ เพราะภาพยนต์เต็มไปด้วยศักยภาพที่เหลือล้น โดยเฉพาะพลังนักแสดงในระดับนี้ ไม่แน่ว่าภาพยนต์เรื่องนี้อาจจะกลายเป็น Pirates of the Caribbean ยุคใหม่ ที่กลายเป็นหนังชุดอันทรงคุณค่าลำดับต่อไปก็เป็นได้

           สรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง Jungle Cruise (ผจญภัยล่องป่ามหัศจรรย์) ก็นับว่าเป็นภาพยนต์ที่เหมาะกับการนั่งดูกับโรงหนังจอใหญ่ๆ เช่นเดียวกัน เพราะองค์ประกอบภาพและองค์ประกอบศิลป์ทำออกมาได้น่าตื่นตา และมุมกล้องกับเทคนิคพิเศษของหนังก็ทำออกมาเพื่อถ่ายทอดบนจอใหญ่โดยเฉพาะ นี่จึงเป็นหนังดิสนีย์อีกเรื่องที่ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ถึงกับหนังระดับมาสเตอร์พีชขึ้นหิ้งเหมือนเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่เหมือนกัน…ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ Slot แตกง่าย